Monday, July 27, 2009

ข้อสอบ TOEIC

ข้อสอบ TOEIC แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ

1. Listening Comprehension
2. Reading

1. Listening Comprehension
จะเป็นส่วนของการฟัง การสอบคือ เจ้าหน้าที่จะเปิดเทปให้เราฟัง เราก็ฟัง และดูโจทย์ ประกอบ เช่น เขาจะเปิดบทสนทนา ให้ฟัง แล้ว กระดาษคำถาม ก็จะถามว่า ใคร,ทำอะไร,ที่ไหน,เมื่อไร และ อย่างไร แล้วมี choice ให้เลือก เราก็เลือก choice ตามที่เราจับใจความจากเทปได้
ซึ่งข้อสอบในส่วนนี้ จะใช้เวลาทดสอบประมาณ 45 นาที และประกอบด้วย 4 Parts คือ
Part I: Photographs 10 ข้อ
Part นี้ เขาก็จะมีรูปภาพให้เราดู แล้วก็จะมีเสียงพูดจากเทป (เสียงพูดไม่ได้ถูกพิมพ์บนกระดาษคำถาม และจะพูดแค่ครั้งเดียวในแต่ละ choice) บรรยายภาพ ซึ่งจะมี choice A-D ให้เลือก เราก็เลือก choice ที่ถูกต้อง
Part II: Questions-Response 30 ข้อ
ในเทป จะเป็นประโยคคำถาม พวก Yes,No Question, Who,When,Why,Where เป็นต้น ซึ่งเราก็จะต้องเลือก Choice ที่ตรงกับคำถาม (มี 3 choice A-C)
Part III: Conversations 30 ข้อ
ส่วนนี้จะเป็นการสนทนากันระหว่างคน 2 คน และบทสนทนาจะครอบคลุม 3 ข้อ ( มี 4 choice A-D)
Part IV: Short Talks(6-8 talks) 30 ข้อ
ส่วนนี้อาจจะเป็นประกาศตามห้าง หรือ อ่านประกาศต่าง ๆ ซึ่งแต่ละข้อความประกาศ ก็จะคลุม 3 ข้อ (4 choice A-D)

2. Reading
Part V: Incomplete Sentences 40 ข้อ
ส่วนนี้จะมีประโยคมาให้เรา แล้วก็จะละ คำำ ๆ หนึ่งไว้ แล้วก็จะมี choice ให้เลือก A-C เราก็เอา choice ที่ถูกต้องใน A-C มาวิเคราะห์ ว่า คำที่หายไป น่าจะเป็นคำไหน แล้วก็เลือก choice นั้นเป็นคำตอบ
Part VI: Replaced with text completion 12 ข้อ
ส่วนนี้จะคล้าย ๆ Incomplete Sentences คือ เว้นคำในประโยคไว้ แต่ ในส่วนนี้จะมีเนื้อความประกอบด้วย ไม่ใช่แค่ประโยคเดียว โดด ๆ แต่ละเนื้อความก็จะคลุมประมาณ 3 ข้อ มี 4 choice คือ A-D
Part VII: Reading comprehension 48 ข้อ
ส่วนนี้จะเป็นข้อความ เช่น e-mail โต้ตอบกัน,ประกาศต่าง ๆ ,โฆษณาต่าง ๆ เป็นต้น ส่วนนี้ก็จะครอบคลุม 2-4 ข้อ และมี 4 choice คือ A-D

Wednesday, July 22, 2009

Family TreeFamily tree showing the relationship of each person to the orange person. Cousins are colored green, while the grey and white stripes signify different generations.
ที่มา

Tuesday, July 21, 2009

เว็บไซต์เรียนภาษาอังกฤษ Online

1. Livemocha.com (http://www.livemocha.com/)
แนะนำ ครับ เพราะว่า เราสามารถเรียนภาษาอังกฤษได้ฟรี และมีแบบฝึกหัดให้เราทำหลังเรียนเสร็จแต่ละคอร์ส นอกจากนั้น เราสามารถให้เพื่อน ๆ เราตรวจแบบฝึกหัดให้เราด้วยครับ จะได้รู้ว่า เราทำผิด หรือ ถูก ก็จะได้จำจด และใช้งานได้ถูกในครั้งต่อไปครับ ลองดูตัวอย่างเว็บจากรูปข้างล่างนะครับ ถ้าใครไปสมัคร ก็อย่าลืมไปทักทายผมได้นะครับ
สิ่งที่เราต้องเตรียมก่อนสมัคร ก็แค่ e-mail address ของเรา เพื่อทางเว็บจะได้ติดต่อกับเราได้ และก็คำแนะนำตัวภาษาอังกฤษ (ไม่มีก็ได้) กรอกข้อมูลส่วนตัว และก็ ลองค้นหาเพื่อนในเว็บดูครับ ถ้าอยากเป็นเพื่อนกับคนไหน หรือ อยากให้คนไหน ช่วยแนะนำ หรือ ตรวจสอบแบบฝึกหัดของเรา ก็ลอง add เขาเป็นเพื่อนดูครับ และเวลาทำแบบฝึกหัดเสร็จ ก็ request เขาให้มา comment ให้ เราก็จะได้ประโยชนมากมายครับ ถ้าเพื่อนของเราต้องการเรียนภาษาไทยด้วย ก็ยิ่งดี เพราะเขาก็จะได้เรียนภาษาไทย จากเราด้วย ถ้าเราสอนเพื่อนในเว็บ เราก็จะได้แต้ม เพิ่มด้วยนะครับ

1. หน้าแรก web site บางคนอาจไม่ใช่หน้านี้นะครับ เขาอาจจะเปลี่ยนรูปไปเรื่อย


2. อันนี้เป็นแบบฝึกหัดผมเองที่ posted ไว้


3. นี่ครับ comment จากเพื่อน ๆ ในเว็บ ใจดีมากมาย สอนภาษาอังกฤษให้ด้วย

Friday, July 17, 2009

เตรียมตัวสอบ TOEIC

ขั้นตอนการเตรียมตัวสอบ TOEIC
1. เตรียมเอกสาร บัตรประจำตัวประชาชน ตัวจริง
2. บัตรนักเรียน กรณีที่เราเรียนกับสถานบันติว เพื่อใช้เป็นส่วนลดในการสมัครสอบ

อย่างอื่นถ้าไม่จำเป็น ไม่ต้องเอาไปครับ เพราะเขาไม่อนุญาติให้พกอะไรเข้าห้องสอบ ยกเว้นกระเป๋าสตางค์ แต่ถ้าเราจะเอาไป เขาก็จะมีที่ให้ฝากของ แต่ไม่รับประกันนะครับ เพราะว่า มันเป็นชั้นวางของ ที่ทุกคนมาวางรวมกัน ฉะนั้นไม่ควรพกของมีค่า ที่เขาไม่อนุญาติให้เข้าห้องสอบไปครับ ถ้าเสียหายมา ไม่แน่ใจว่า เขาจะรับผิดชอบหรือเปล่า (คิดว่า คงไม่)
ปากกา ดินสอ ยางลบ ไม่ต้องเตรียมไปครับ เพราะเขาจะมีให้ในห้องสอบ
สำหรับวันสอบ ก็ควรไปก่อนเวลา 30 นาที ครับ เราจะได้เตรียมตัวแบบสบาย ๆ ไม่ต้องรีบร้อนมาก เดี๋ยวเสียสมาธิ อย่าลืมว่า เราต้องไปลงทะเบียนสอบด้วย ซึ่งขั้นตอนนี้ก็จะกินเวลาประมาณ 10-30 นาที ได้ กรณีคนเยอะ

ขั้นตอนการลงทะเบียนสอบ,การทดสอบ และการรับผลสอบ

การลงทะเบียนสอบ TOEIC
ค่าบริการทดสอบ TOEIC
การปฏิบัติตัวในห้องสอบ TOEIC
การรับผลสอบ


การลงทะเบียนสอบ TOEIC
เพื่อความมั่นใจ ให้เราโทรไปติดต่อเจ้าหน้าของศูนย์สอบล่วงหน้าหนึ่งวันนะครับ เผื่อกรณีห้องสอบสำหรับวันพรุ่งนี้ไม่ว่าง เพราะว่า บางช่วงเวลาจะมีคนสอบเยอะ หรือเราจะไปวันสอบเลยก็ได้ แต่ต้องไปล่วงหน้าประมาณ 30 นาที ก่อนเข้าห้องสอบ เช่น เราสอบเช้า 9.00 น. ก็ควรไปให้ถึง 8.30 น. เพราะว่า เราต้องไปดำเนินการลงทะเบียนสอบประมาณ 15-30 นาทีได้ (แล้วต่อคนสอบเยอะ หรือเปล่า)
เมื่อเราเข้าไปในห้องลงทะเบียน ก็จะมีเจ้าหน้าที่ถามว่า มารับผลสอบ หรือ มาสอบ ถ้ามาสอบ เขาก็จะแนะนำให้เราเข้าแถว หรือ ถ้าเจ้าหน้าที่คนไหนว่าง เขาก็จะแนะนำให้เข้าไปหาเจ้าหน้าที่คนนั้นได้เลย
ขั้นตอนการลงทะเบียนสอบ
1. เข้าแถวเพื่อลงทะเบียน
2. กรอกใบสมัคร
3. ถ่ายรูปติดใบสมัครสอบ
4. ชำระค่าบริการ
5. ระบุว่าจะมารับผลสอบเอง หรือ ให้เจ้าหน้าที่ส่งไปให้ทางไปรษณีย์

ค่าบริการสอบ TOEIC
1,200 บาท สำหรับบุคคลทั่วไป จะมีสำหรับคนที่ไปติวกับสถาบันติวเพื่อสอบ TOEIC บางที่ เขาก็จะมีส่วนลดให้ อย่างผมไปติว คล้าย ๆ กับว่า สถาบันที่ผมติวเขาจะออกให้ 300 ผมจ่าย 900 สำหรับค่าสอบ แต่ก็แล้วแต่สถาบันติวด้วยนะครับ

การปฏิบัติตัวในห้องสอบ
เมื่อถึงเวลาเข้าห้อง เขาจะไม่อนุญาติ ให้เราพกพา อะไรติดตัวเข้าไปเลย ยกเว้นกระเป๋าสตางค์ ซึ่งเขาก็จะตรวจกระเป๋าสตางค์เราด้วย เมื่อเขาตรวจเสร็จ เขาก็จะบอกเลขที่นั่งของเรา เราก็เดินไปนั่งตามเลขที่ ซึ่งโต๊ะ จะเป็นโต๊ะคู่ คือ 2 คน 1 โต๊ะ บนโต๊ะนั่ง ก็จะมีปากกา,ดินสอ และ ยางลบ และ กระดาษที่เขาเตรียมไว้ให้ 2 แผ่น เป็น A4 1 แผ่น และ คล้าย ๆ โบว์ชัวร์ อีก 1 แผ่น
A4 จะเป็นข้อมูลที่มีเลขรหัส และ คำอธิบายเลขรหัส สำหรับให้เราฝนในกระดาษคำตอบ ครับ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ในห้องสอบจะแนะนำให้ก่อนที่จะทำข้อสอบ
ส่วน โบว์ชัวร์ ก็จะเป็นข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับการสอบ TOEIC เช่น การสอบ TOEIC ประกอบด้วยกี่ Part
ระหว่างที่เรานั่งรอ เจ้าหน้าที่ก็จะเปิดเพลงให้ฟัง เมื่อใกล้เวลาสอบ เขาก็จะเปิดตัวอย่างข้อสอบให้ฟัง
เมื่อถึงเวลาสอบ เจ้าหน้าที่ก็จะเดินแจกข้อสอบ ซึ่งเขาจะยังไม่อนุญาติให้เราเปิดข้อสอบ จนกว่าเขาจะแจกครบทุกคน
เมื่อแจกครบ เขาก็จะอนุญาติ ให้เราแกะข้อสอบ และก็ทำตามขั้นตอนการกรอกข้อมูลในใบสอบ ตามที่เจ้าหน้าที่แนะนำ
เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ก็เริ่มทำข้อสอบครับ
ก่อนสอบ เจ้าหน้าที่ก็จะแจ้งว่า เขาจะแจ้งเตือนเวลาประมาณ 3 ครั้ง ก่อนหมดเวลาครับ ถ้าจำไม่ผิด ก็จะเป็น 30,15,5 และก็หมดเวลา ถ้าหมดเวลาแล้วต้องวางกระดาษ ดินสอบทันที ห้ามขีดเขียนอะไรทั้งนั้น มิฉะนั้นเขาจะถือว่าเราทุจริตได้ครับ

การรับผลสอบ TOEIC
รับเอง เราสามารถไปรับผลสอบเอง ได้ที่ศูนย์สอบ ในวันรุ่งขึ้นครับ (ยกเว้นวันอาทิตย์นะครับ ถ้าสอบวันเสาร์ต้องไปรับวันจันทร์) เวลารับ ก็ตั้งแต่ 10.00-16.00 ครับ
ส่งทางไปรษณีย์ เขาจะส่งทางไปรษณีย์แบบปกติ นะครับ ไม่ใช่ EMS ฉะั้นั้น ก็จะบอกไม่ได้ว่า กี่วันจะถึง ซึ่งก็แล้วแต่ไปรษณีย์จะไปส่งให้เราได้กี่โมง
ผลสอบ ก็จะอยู่ในซองขาวครับ ก็จะมีรูปเราตอนที่เราไปลงทะเบียนครับ เขาจะถ่ายรูปไว้ และก็บอก คะแนน สอบ ว่า Listening ได้ เท่าไหร่ Reading ได้เท่าไหร่ และด้านหลัง ก็จะสรุปให้เรารู้ว่า ระดับการอ่าน,การฟังของเรา อยู่ในระดับไหน
เอกสารสำหรับรับผลสอบ เราต้องเตรียม ใบลงทะเบียนสอบ,บัตรประชาชน ตัวจริง ครับ

วัน และ เวลา สอบ TOEIC

ในกรุงเทพฯ ทางศูนย์สอบจะจัดให้มีการสอบวันจันทร์ - เสาร์ ครับ หยุดวันอาทิตย์ (เชียงใหม่ ไม่แน่ใจครับ น่าจะเหมือนกัน) ส่วนเวลาสอบ จะมี 2 รอบครับ คือ เช้า และ บ่าย
เช้า จะเริ่มที่ 9.00 - 12.00 น.
บ่าย จะเริ่มที่ 11.00 - 16.00 น.
เวลาเข้าห้องสอบคือ 9.00 น. เวลาสอบจริง ก็จะเริ่มที่ 9.30 น. ถึงเวลา 12.00 น. สำหรับช่วงเช้า ช่วงบ่าย ก็ปล่อยให้เข้าห้อง 13.00 น. ครับ

วันหยุดปี 2009 ของศูนย์สอบ TOEIC ครับ

สถานที่สอบ TOEIC

สถานที่สอบ TOEIC ในประเทศไทย

มี 2 ที่คือ กรุงเทพฯ และ เชียงใหม่

กรุงเทพฯ จะอยู่ที่ ตึก BB (Bangkok Business Building) อยู่ถนนอโศก ครับ ทางไปที่สะดวกที่สุดคือ รถไฟฟ้าใต้ดิน ไปลงที่สถานีเพชรบุรี ขึ้นประตูท่าเรืออโศก ครับ แล้วก็เรียก มอเตอร์ไซต์รับจ้าง ตรงประตูทางขึ้นรถไฟ หรือ เดินไปทางสะพาน จะมีวินมอเตอร์ไซต์ อยู่ตรงนั้น ครับ ก็บอกไปตึก BB เขาก็จะพาไป ครับ ค่าโดยสาร 10 บาท นั่งไปไม่เกิน 5 นาทีครับ ก็กดลิฟต์ขึ้นไปชั้น 19 ครับ สำหรับสถานที่สอบก็มีแค่นี้ครับ สำหรับกรุงเทพฯ นะครับ สำหรับเชียงใหม่ ผมไม่ทราบจริง ๆ คงต้องโทรไปถามเจ้าหน้าที่ตามเบอร์ข้างล่างครับ สำหรับหัวข้อต่อไปจะเป็นช่วงเวลาที่สอบครับ ว่าสอบวันไหนบ้าง สอบเวลาไหนบ้าง รอติดตามนะครับ
ข้างล่างเป็นข้อมูลสถานที่สอบในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ครับ มี เบอร์โทรศัพท์ และอีเมล์ สำหรับติดต่อครับ

Bangkok Main Office

Center for Professional Assessment (Thailand)
TOEIC® Services
Suite 1907, Bangkok Business Building
54 Asoke Road Sukhumvit
Bangkok 10110 Thailand
Tel. (66) 2260-7061, 2259-3990
Fax (66) 2664-3122.

e-mail: toeic@cpathailand.co.th
Web Site : www.toeic.co.th

Northern Region Branch Office

Center for Professional Assessment (Thailand)
TOEIC® Services (Northern Region)
Fl. 3 Nawarat Building
4/6 Kaewnawarat Rd. Soi 3
Chiangmai 50000 Thailand
Tel. (53) 248-208, 306-600...Fax (53) 248-208

e-mail: toeic@cpathailand.co.th